image

Business & Industrial

CEA Live House: เวทีฟรีสำหรับคนมีของ

Published Date : 25 Sep 2020

Resource : TCDC CONNECT

3,233

CEA Vaccine “ร่วมสร้างสรรค์ ภูมิคุ้มกันเศรษฐกิจไทย”

ต้องบอกเลยว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 นั้นสร้างผลกระทบให้กับพวกเราทุกคน ไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจที่ต้องคิดรูปแบบการดำเนินธุรกิจใหม่ บรรดาพนักงานออฟฟิศที่ต้องเปลี่ยนมาทำงานที่บ้านมากขึ้น นักวิ่งที่สามารถวิ่งมาราธอนจบบนลู่วิ่งหรือในสนามหลังบ้าน หรือทุกคนสามารถที่จะเป็นเชฟมือใหม่ที่ทำอาหารพร้อมส่งถึงหน้าบ้านของเรา แต่มีกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากไม่แพ้ทุกคนคือ กลุ่มอุตสาหกรรมดนตรี ศิลปะการแสดง และทัศนศิลป์
 
 
คุณอภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ CEA  ผู้ซึ่งคลุกคลีในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์มาอย่างยาวนาน ได้เล็งเห็นปัญหาของกลุ่มศิลปิน ที่โดนวิกฤติใหญ่ระดับโลกมาสกัดกั้นไอเดีย และความคิดสร้างสรรค์ของการสร้างผลงานไว้ ส่งผลให้ไม่มีรายได้ ไม่มีพื้นที่และช่องทางในการแสดงฝีมือ วาดลวดลาย พร้อมปล่อยของให้กับทุกคนได้ชม จึงเป็นที่มาของ โครงการ “CEA Vaccine ร่วมสร้างสรรค์ ภูมิคุ้มกันเศรษฐกิจไทย” ในช่วงเดือนมีนาคมถึงสิงหาคม ซึ่งถูกออกแบบเป็น 3 โครงการย่อยเพื่อให้ตอบรับกับทุกกลุ่ม คือ
 
สู้โควิดด้วยวิตามิน – การจ้างงานตรงกับกลุ่มศิลปินมากฝีมือ ที่ประสบปัญหาไม่มีงานจ้างในช่วงมาตรการกักตัว เช่น การจ้างศิลปินกราฟฟิตี้สำหรับโครงการ Colour of Charoenkrung, จ้างนักดนตรีสำหรับโครงการ Sound of the city, จ้างนักเขียนและช่างภาพเพื่อส่งเสริมการขายสินค้าออนไลน์ให้ผู้ประกอบการ SME รวมถึงการจ้างนักออกแบบและนักออกแบบกราฟิกสำหรับงานอื่นๆ

เสริมภูมิคุ้มกัน – โครงการส่งเสริมผู้ประกอบการให้สามารถขายสินค้าออนไลน์ได้อย่างน่าเชื่อถือ โดยในปัจจุบันสามารถช่วยผู้ประกอบการไปได้ถึง 890 ราย

สร้างเกราะต้านทานโรค – CEA ร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ในการจัดคอร์สเรียนออนไลน์ฟรีชื่อ “CEA Online Academy” เพื่อมอบความรู้และทักษะที่จำเป็นในการทำธุรกิจให้กับทุกคน โดยมีผู้เข้าเรียนไปแล้วมากกว่า 10,000 คนและสามารถติดตามได้ทางช่องทาง academy.cea.or.th/
โดยในวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา CEA ได้จัดแถลงข่าวถึงภาพรวมของ 3 โครงการในระยะแรก และเปิดตัวโครงการในระยะที่ 2 ซึ่งเป็นโครงการที่สนับสนุนกลุ่มศิลปินที่ได้รับผลกระทบเป็นกลุ่มแรก และกลับมาทำงานได้แบบปกติเป็นกลุ่มสุดท้าย
 
 
 
 
 
 

CEA Live House: เวทีฟรีสำหรับคนมีของ

 

‘ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดานเป็นคนชอบกลนัก’

 
เชื่อเถอะว่าไม่มีใครไม่อยากได้ยินเสียงดนตรี (ยกเว้นนาฬิกาปลุกของคุณเป็นเสียงเพลง) แต่ไวรัสก็สกัดขาไม่ยอมให้เหล่าจอมยุทธ์ได้ออกไปวาดลวดลายบนเวที CEA ได้มองเห็นถึงปัญหาของกลุ่มศิลปินที่ขาดแคลนห้องซ้อมหรือมีราคาแพง ซึ่งทำให้บรรดาศิลปินหน้าใหม่ไม่มีช่องทางในการแสดงฝีมืออันร้ายกาจ จึงได้เปลี่ยนแกลเลอรี่ที่เคยไว้ใช้แสดงนิทรรศการต่างๆให้กลายเป็นห้องซ้อมของศิลปินจากหลายแขนง โดยได้ความร่วมมือจากบริษัท ProPlugin, Live4 Viva, Rock Planet และ JOOX มาสนับสนุนอุปกรณ์ดนตรี การจัดไฟ เวที ทีมงานมืออาชีพ และแพลตฟอร์มช่องทางการเผยแพร่ รวมถึงการพัฒนาโครงการให้กลายเป็น “Sound of the city” ซึ่งเป็นหนึ่งในปลายทางของโครงการ CEA Live House เพื่อโชว์สิ่งที่ศิลปินตั้งใจทำด้วยใจไปสู่สายตาผู้คนมากขึ้น
 
 
คุณไตรเทพ ศรีกาลรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท โปรปลั๊กอิน จำกัด (ProPlugin) มองว่าการสร้างเวทีเพื่อให้ศิลปินได้แสดงศักยภาพนั้นเป็นความภาคภูมิใจของบริษัท จึงได้จัดโครงการ ‘Amplify your dream contest’ เพื่อหาศิลปินหน้าใหม่ที่มีทั้งศักยภาพและคุณภาพมาเข้าสู่โครงการ CEA Live House โดยคุณไตรเทพมองว่าปัญหาหลักมาจากการที่นักดนตรีขาดการสนับสนุนที่มั่นคง
 
 
นอกจากนี้ คุณวิฑู จีนะเจริญ General Director บริษัท ไลฟ์โฟร์ วีว่า จำกัด (Live4 Viva) มองว่าผลกระทบของโควิด-19 นั้นส่งผลกระทบไปทั้งวงการทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง จึงตอบรับกับโครงการ CEA Live House ทันทีเมื่อได้ทราบว่ามีเป้าหมายในการสร้างสิ่งใหม่ๆไปสู่สายตาคนทั้งโลก โดยหลังจากการแถลงข่าวก็มีการแสดงแบบจัดเต็มทั้งแสง สี และเสียงจากมณฑล จิรา กับอัลบั้มภาษาไทยในรอบ 24 ปี 
 
ภาพบรรยากาศงานแถลงข่าว การแสดงจาก มณฑล จิรา และวง Bovini
 
ภายหลังงานแถลงข่าว ทีมงานได้มีโอกาสสัมภาษณ์วง Bovini วง post-rock น้องใหม่ Bovini ที่ล้นไปด้วยสเน่ห์แบบใต้ๆ ที่ได้เข้าร่วมกิจกรรม CEA Live House อีกด้วย
 

Bovini - contemporary southern post-rock

Bovini ไม่ได้มีจุดเริ่มต้นเหมือนร็อกสตาร์วงอื่น ๆ แต่พวกเขาคือนักเรียนสายอาชีพดนตรีที่ทำงานแบ็ตสเตจให้กับศิลปินดังๆ ก่อนจะมีผู้ใหญ่ในวงการที่เห็นศักยภาพในการเป็นศิลปินตัวจริงผลักดันให้พวกเขาได้มีโอกาสมาแสดงความสามารถเป็นตัวจริงหน้าเวทีในที่สุด 
 
Bovini มีเอกลักษณ์คือซาวด์กีต้าร์ฟุ้งๆ ลอยๆ ซึ่งก่อให้เกิดบรรยากาศความเท่แบบหนุ่มใต้ โดยสมาชิกในวงทุกคนทำงานในสายดนตรีซึ่งส่วนมากเป็นเบื้องหลัง โดยทางวงบอกว่าปัญหาหลักของการเป็นศิลปินหน้าใหม่คือยังไม่มีฐานคนฟัง ทำให้การตัดสินใจด้วยตัวเองเป็นเรื่องลำบาก จึงต้องมีผู้ใหญ่คอยช่วยเหลือและชี้นำ
 
ภาพจาก www.facebook.com/BoviniOfficial/
 
แม้ว่าการเดินทางในวงการจะทุลักทุเล แต่สมาชิกทุกคนก็ยังรวมตัวกันซ้อมเพื่อรอวันที่จะฉายแสงให้ทุกคนได้รับรู้ แต่ผลกระทบจากโควิด-19 นั้นส่งผลกระทบมากกว่าที่คาด ไม่ว่าจะเป็นการเลื่อนกำหนดการปล่อยเพลง ลามไปถึงการโดนยกเลิกทัวร์ตามต่างจังหวัดและการโปรโมตตามคลื่นวิทยุต่างๆ มากไปกว่านั้นคือการโดนตำรวจแจ้งห้ามรวมตัวกันซ้อมในช่วงของมาตรการกักตัว
 
เหมือนฟ้าหลังฝน เมื่อมีผู้ใหญ่ที่คอยชี้ทางได้แนะนำให้รู้จักกับโครงการ CEA Live House ซึ่งถือเป็นสถานที่ชุบชีวิตให้กับเสียงดนตรีของ Bovini อีกครั้ง ที่ได้ให้สถานที่ที่แสดงความเป็นตัวตน ใช้ความรู้ทั้งหมดที่มีในการแสดงเพื่อแสดงให้เห็นว่าพวกเราก็มีตัวตนที่รอให้ทุกคนได้ชื่นชมเช่นกัน
 
สำหรับใครที่ใช้ตาอ่านมาถึงตรงนี้แล้วอยากใช้หูในการฟังวง Bovini สามารถติดตามได้ที่ www.facebook.com/BoviniOfficial/
 
เรียบเรียงโดย เมธัส ไกรฤกษ์และ อัญชิสา ตั้งกุลบริบูรณ์ 
ภาพโดย มนตรี โสภา