image

Design & Creativity

5 นักเดินทางผู้สร้างแรงบันดาลใจ

Published Date : 20 Jul 2020

Resource : Creative Thailand

6,820

ขอแนะนำ 5 นักเดินทางชายหญิงในประวัติศาสตร์ ผู้สร้างแรงบันดาลใจผ่านการเดินทาง เพราะเขาและเธอเหล่านี้กล้าไปในที่ที่ไม่มีคนเคยไป และทำในสิ่งที่น้อยคนจะทำได้  

 1. จุงโกะ ทาเบะ (Junko Tabei) (1939-2016) 
  นักปีนเขาและนักเขียนชาวญี่ปุ่น เธอเป็นผู้หญิงคนแรกที่พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จ แต่เพราะสภาพอากาศที่เลวร้ายและพายุหิมะ อีกทั้งจุงโกะยังได้รับบาดเจ็บที่สะโพก เธอจึงเกือบเอาชีวิตไม่รอด แต่เธอก็ไม่ย่อท้อเพราะจุงโกะยังเป็นผู้หญิงคนแรกที่พิชิต Seven Summits หรือ 7 ยอดเขาสูงที่สุดของโลกอันเป็นความใฝ่ฝันของนักปีนเขาได้อีกด้วย จุงโกะเขียนหนังสือทั้งสิ้น 7 เล่ม เป็นผู้จัดตั้งโครงการเพื่อรณรงค์ให้นักปีนเขาเก็บขยะบนยอดเขาเอเวอเรสต์ และในช่วงบั้นปลายชีวิต เธอยังจัดงานปีนยอดเขาฟูจิประจำปี เพื่อหาเงินช่วยเหลือเยาวชนที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในญี่ปุ่นเมื่อปี 2011
   

 2. แคเรน บลิกเซน (Karen Blixen) (1885-1962) 
  แคเรนเกิดที่เดนมาร์ก แต่ชีวิตพลิกผันให้ต้องเดินทางไปหาแสงแดดร้อนระอุที่เคนยาเพื่อดูแลไร่กาแฟ แคเรนใช้เวลาดูแลไร่อย่างใกล้ชิดและเขียนหนังสือเพื่อบันทึกประสบการณ์ของเธอ หนังสือที่มีชื่อเสียงที่สุดของแคเรนชื่อ Out of Africa ซึ่งเป็นสารคดีชีวิตของผู้เขียนในเคนยา ตีพิมพ์เมื่อปี 1937 และต่อมาในปี 1985 ก็ได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ชื่อเดียวกัน นำแสดงโดยเมอริล สตรีพ และได้รับรางวัลออสการ์ถึง 7 สาขา โดยสะท้อนความยากลำบากของคนงานไร่กาแฟ อุปสรรคต่าง ๆ และชีวิตของคนขาวที่ไปตั้งรกรากในเคนยายุคศตวรรษที่ 20 แม้จะได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์ในทางลบอยู่บ้าง แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า Out of Africa เป็นบันทึกการเดินทางของหญิงสาวผู้หนึ่งที่ยอมเดินทางไปพักอาศัยในประเทศที่ด้อยกว่าบ้านเกิดในด้านวัตถุ และบันทึกประสบการณ์ล้ำค่าให้โลกได้เรียนรู้บทเรียนอันมีค่า
   

 3. เซอร์เดวิด แอตเทนเบอเรอห์ (Sir David Attenborough) (1926-ปัจจุบัน)
  เซอร์เดวิดเป็นนักธรรมชาติวิทยาและนักทำสารคดีเกี่ยวกับธรรมชาติ รายการของเซอร์เดวิดที่ออกอากาศทางช่องบีบีซีก็เช่น Life on Earth, Life in the Freezer (เกี่ยวกับวงจรชีวิตสัตว์และธรรมชาติในแอนตาร์กติกา) และ Blue Planet (ชีวิตในทะเล) ซึ่งฉายภาพความสวยงามของชีวิตสัตว์โลก พร้อมการบรรยายที่เป็นเอกลักษณ์ โดยเซอร์เดวิดได้รับการแต่งตั้งให้เป็นท่านเซอร์เมื่อปี 1985 เขาเดินทางไปมาแล้วทั่วโลกตั้งแต่ขั้วโลกเหนือจรดขั้วโลกใต้ ทะเลทราย เทือกเขา คลุกคลีกับสัตว์ป่าแปลก ๆ สารพัดชนิด อะไรก็ตามที่อยู่ในลิสต์ “ต้องไปเที่ยว” ของนักเดินทางทุกระดับ เซอร์เดวิดไปมาหมด เขายังทำงานด้านการรักษาความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมด้วย โดยเซอร์เดวิดกล่าวว่า โลกนี้เต็มไปด้วยความมหัศจรรย์มากมาย ยิ่งเดินทางก็ยิ่งเข้าใจและได้รับพลังจากธรรมชาติ จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่เราต้องท่องเที่ยวอย่างตระหนักรู้ถึงคุณค่าของธรรมชาตินั่นเอง
   

 4. คาร์ล บุชบี (Karl Bushby) (1969-ปัจจุบัน)
  คาร์ลเป็นอดีตทหารหน่วยร่มชูชีพของกองทัพอังกฤษ และผันตัวมาเป็นนักเดินเท้าที่มีเป้าหมายจะเดินทางรอบโลกระยะทางรวม 58,000 กิโลเมตร ด้วย “การเดิน” เพียงอย่างเดียว คาร์ลตั้งชื่อโครงการนี้ว่า The Goliath Expedition และปัจจุบันนี้เขายังคงเดินอยู่ โดยจะโพสต์ภาพให้แฟน ๆ ได้ติดตามบนโซเชียลมีเดีย เท่าที่ผ่านมา คาร์ลพบอุปสรรคเรื่องเอกสารข้ามชายแดนบ้าง ทุก ๆ ปีเขาจะเดินได้ระยะทางหลายพันกิโลเมตร การเดินคนเดียวต้องใช้ทั้งพลังกายและใจอย่างมหาศาล เพราะคาร์ลตั้งมั่นที่จะไม่ใช้พาหนะอื่นใดเลย สัมภาระของเขาก็ใช้วิธีใส่รถลากไปขณะเดิน แต่อย่างไรก็ตาม สถานที่หนึ่งที่คาร์ลอาจต้องตัดสินใจว่าจะเอาอย่างไรดีก็คือ การเดินทางข้ามทะเลทรายโกบี ซึ่งเขาเปิดเผยว่า อาจใช้วิธีเช่าอูฐให้บรรทุกของ แล้วจูงอูฐเดินข้ามทะเลทรายไปเรื่อย ๆ
   

 5. อัมมา (Amma) (1953-ปัจจุบัน)
  บางครั้งการเดินทางอาจไม่ได้เป็นไปเพื่อ “ค้นพบสถานที่ใหม่” เพียงอย่างเดียว มาตา อัมริตานันดามยี (Mata Amritanandamayi) หรือที่ลูกศิษย์เรียกว่า อัมมา (Amma) ซึ่งแปลว่า แม่ เป็นนักเดินทางและผู้นำทางจิตวิญญาณชาวอินเดีย อัมมาเดินทางไปทั่วโลกเพื่อส่งต่อความรักแก่เพื่อนมนุษย์ และ “กอด” ผู้คนจากทุกเชื้อชาติศาสนา โดยกิจกรรมนี้ใช้เวลานานถึงครั้งละ 10 ชั่วโมง มีคนทั่วโลกที่ได้รับพลังจากการกอดของอัมมาไปแล้วกว่า 30 ล้านคน แก่นสำคัญของคำสอนของเธอคือการมอบความรักและช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ นอกจากนี้ อัมมายังลงทุนลงแรงไปกับงานการกุศลต่าง ๆ ที่ช่วยลดปัญหาเรื่องความอดอยาก ปัญหาสุขอนามัย และพลังของผู้หญิง โดยมอบเงินสนับสนุนองค์กรการกุศลในกว่า 40 ประเทศทั่วโลก

เครดิตภาพเปิด : วรารัตน์ สังข์ศาสตร์

ที่มา : บทความ In the footsteps of 7 men and women who inspire courageous travel โดย Fanny Olhats จาก momondo.co.uk
บทความ Hiking the World: Updates from the Road โดย Martin Walsh จาก explorersweb.com 

เรื่อง : กรณิศ รัตนามหัทธนะ