image

Design & Creativity

เฮเลน ดาวนีย์...วาดภาพให้เหมือนกับคนที่วาดมาทั้งชีวิต

Published Date : 5 Mar 2018

Resource : Creative Thailand

2,623

บางคนเรียกมันว่าการหมกมุ่นหลงใหล บางคนเรียกว่าความอดทนและไม่ยอมแพ้

จะเรียกว่าอะไรก็ตาม Perseverance หรือความมุ่งมั่นทำอะไรบางอย่างจนถึงที่สุด ได้สร้างเหล่า Geek ที่ประสบความสำเร็จ สร้างผลกระทบเชิงบวก สร้างแรงบันดาลใจ ไว้ประดับโลกมาแล้วมากมาย 

คนเหล่านี้ต่างมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ ไม่ล้มเลิกง่ายๆ เพราะหลงใหลใฝ่ฝันหมดหัวใจในสิ่งที่ตนเองทำอยู่ 

จากวันเป็นเดือน จากเดือนเป็นปี ในที่สุดจึงค่อยๆ สะสมความชำนาญ จน “เก่งกว่าใคร” ในวงการของตนเอง Geek ชื่อดังระดับโลกก็เช่นอีลอน มัสก์ (Elon Musk) แห่ง Tesla และ SpaceX แลร์รี่ เพจ (Larry Page) และเซอร์เกย์ บริน (Sergey Brin) แห่ง Google และมาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) แห่ง Facebook

เอ่ยชื่อมามีแต่ผู้ชายทั้งนั้น แต่ใช่ว่าวงการ Geek จะมีแต่ผู้ชาย สาวๆ ที่เริ่มจากการเป็นคนธรรมดา ก็เป็น Geek of The World ได้ หากรักในสิ่งที่ทำอย่างสุดหัวใจ และไปให้สุดทาง จนพบความสำเร็จและมอบแรงบันดาลใจแก่คนอื่นได้ อย่างเช่นสาวๆ เหล่านี้

เฮเลน ดาวนีย์ (Helen Downie) ศิลปินหญิงชาวอังกฤษ เพิ่งเริ่มวาดภาพตอนอายุ 48 โดยไม่เคยฝึกฝนการวาดในโรงเรียนศิลปะไหนๆ แต่ด้วยความเอาจริงเอาจังของเธอ ทำให้เฮเลนสร้างชื่อในเวทีนานาชาติได้ในเวลาเพียงไม่ถึงสองปี    

ก่อนหน้าจะจับแปรงวาดรูปด้วยความบังเอิญ เฮเลนต้องต่อสู้กับมะเร็งและการบำบัดอาการติดแอลกอฮอล์และยาเสพติด เธอบังเอิญไปนั่งวาดรูปกับเพื่อน และค้นพบความสุขจากการวาดอีกครั้ง จากที่วาดครั้งสุดท้ายเมื่วัยเด็ก    

เมื่อวาดไปเรื่อยๆ เธอก็โพสต์ภาพลงอินสตาแกรมส่วนตัวชื่อ Unskilled Worker จนมีผู้ติดตามถึง 207,000 คนภายในเวลาเพียงสองปี เอกลักษณ์ของเธอคือภาพผู้คนตาโตและลายเส้นที่แปลกตา   

เฮเลนกล่าวว่า เธอใช้เวลาวาดภาพหนึ่งๆ เพียงวันเดียว “ถ้าวาดยังไม่เสร็จ ฉันนอนไม่หลับเอาเลย” เธอกล่าว “ตอนที่ฉันเริ่มวาดภาพ ฉันรู้สึกหงุดหงิดสุดๆ เลย เพราะกลัวว่ายังเก่งไม่พอ แต่กลายเป็นว่า ยิ่งวาด ฝีมือก็ยิ่งดีขึ้น”    

หนึ่งในผู้ติดตามอินสตาแกรมของเธอ คืออเลสซานโดร มิเคเล (Alessandro Michele) ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของ Gucci เขาชอบภาพของเธอ จนเชื้อเชิญให้เฮเลนไปวาดภาพประกอบสำหรับคอลเล็กชั่น Gucci Fall 2015 ที่เซี่ยงไฮ้  

©thetimes.co.uk
 

ที่มา :
บทความ This self-taught artist began painting at 48 and rose to international fame just a year later จาก qz.com 

เรื่อง: กรณิศ รัตนามหัทธนะ