image

Technology & Innovation

คิมเบอร์ลีย์ ไบรอันต์...โค้ดจนกว่าจะได้เป็นผู้สร้าง

Published Date : 5 Mar 2018

Resource : Creative Thailand

314

บางคนเรียกมันว่าการหมกมุ่นหลงใหล บางคนเรียกว่าความอดทนและไม่ยอมแพ้

จะเรียกว่าอะไรก็ตาม Perseverance หรือความมุ่งมั่นทำอะไรบางอย่างจนถึงที่สุด ได้สร้างเหล่า Geek ที่ประสบความสำเร็จ สร้างผลกระทบเชิงบวก สร้างแรงบันดาลใจ ไว้ประดับโลกมาแล้วมากมาย 

คนเหล่านี้ต่างมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ ไม่ล้มเลิกง่ายๆ เพราะหลงใหลใฝ่ฝันหมดหัวใจในสิ่งที่ตนเองทำอยู่ 

จากวันเป็นเดือน จากเดือนเป็นปี ในที่สุดจึงค่อยๆ สะสมความชำนาญ จน “เก่งกว่าใคร” ในวงการของตนเอง Geek ชื่อดังระดับโลกก็เช่นอีลอน มัสก์ (Elon Musk) แห่ง Tesla และ SpaceX แลร์รี่ เพจ (Larry Page) และเซอร์เกย์ บริน (Sergey Brin) แห่ง Google และมาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) แห่ง Facebook

เอ่ยชื่อมามีแต่ผู้ชายทั้งนั้น แต่ใช่ว่าวงการ Geek จะมีแต่ผู้ชาย สาวๆ ที่เริ่มจากการเป็นคนธรรมดา ก็เป็น Geek of The World ได้ หากรักในสิ่งที่ทำอย่างสุดหัวใจ และไปให้สุดทาง จนพบความสำเร็จและมอบแรงบันดาลใจแก่คนอื่นได้ อย่างเช่นสาวๆ เหล่านี้

ในโลกเทคโนโลยีที่มีแต่ผู้ชายผิวขาว คิมเบอร์ลีย์ ไบรอันต์ (Kimberly Bryant) ก่อตั้ง Black Girls Code องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรในปี 2011 ในนครซานฟรานซิสโก   

องค์กรนี้จัดเวิร์กช็อปเพื่อสอนเด็กหญิงผิวสีอายุ 7 ถึง 17 ปีให้เขียนโปรแกรม สร้างเว็บไซต์ หรือสร้างแอพพลิเคชันได้ เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสู่เส้นทางอาชีพในสายเทคโนโลยีได้อย่างมั่นใจ   

เดิมทีคิมเบอร์ลีย์จบการศึกษาด้านวิศวกรรมไฟฟ้าและทำงานเป็นนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ (Computer Scientist) เกิดแรงบันดาลใจที่จะก่อตั้ง Black Girls Code หลังจากส่งลูกสาว “ไค” (Kai) ไปเข้าแคมป์คอมพิวเตอร์ช่วงปิดเทอมฤดูร้อน ไคเป็นเด็กหญิงแอฟริกัน-อเมริกันเพียงคนเดียวที่แคมป์ นักเรียนส่วนใหญ่เป็นเด็กผู้ชาย ที่ได้รับความสนใจจากบรรดาผู้สอนมากกว่า    

เมื่อเราคิดถึงคนสำคัญในแวดวงไอที คนมักนึกถึงแค่แลร์รี่ เพจ และเซอร์เกย์ บริน หรือมาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก แต่คิมเบอร์ลีย์ต้องการให้สังคมในวงกว้างเห็นว่า ผู้หญิงผิวสีมีส่วนสำคัญในการช่วยสร้างอุตสาหกรรมไอทีในอเมริกาเช่นกัน    

“ฉันคิดว่าเราต้องต่อสู้กับอะไรหลายอย่าง เช่น การเหยียดผิวที่ไม่ได้มีอยู่แค่ในระดับอุตสาหกรรม แต่เป็นระดับชาติ ฉันอยากให้ลูกสาวได้รับโอกาสต่างๆ ที่มี แม้เราใช้ชีวิตอยู่ในใจกลางซิลิคอน แวลลีย์ แต่ลูกสาวของฉันเป็นได้เพียงผู้บริโภค (Consumer) เทคโนโลยี ผู้หญิงผิวสีควรมีที่ยืนในฐานะผู้สร้าง (Creator) ของธุรกิจไอทีด้วย นั่นคือเหตุผลที่เราสร้าง Black Girls Code ขึ้นมา”   

Black Girls Code ตั้งเป้าจะสอนเด็กหญิงให้ครบ 1 ล้านคน ภายในปี 2040

©huffingtonpost.com
 

ที่มา :
บทความ Kimberly Bryant, Founder, Black Girls Code จาก spring.st 
บทความ Black Girls Code Founder Kimberly Bryant On Racism And Implicit Bias จาก techcrunch.com 
บทความ Why Black Girls Code’s founder wants to get 1 million girls of color to code จาก chicagotribune.com 

เรื่อง: กรณิศ รัตนามหัทธนะ