Creative Knowledge

824

สำรวจรสนิยมการดูหนังช่วงกักตัว: โหด/รัก/สยองขวัญ ลึกๆ แล้วบอกอะไรกับเรา? (พร้อมเผยลิสต์ 15 หนังดีน่าดู!)

นอกจากปรากฏการณ์ฮอตฮิตของหนังที่เล่าเรื่องโรคระบาดปริศนาอย่าง Contagion (2011) และซีรีย์สารคดี Pandemic (2000) แล้ว ในช่วงโควิด-19 ยังมีหนังแนวอื่นๆ ที่เราอาจช่วยให้เรารอดพ้นช่วงเวลายากๆ นี้ไปได้เช่นกัน

278

ลวดลายความงามอย่างไทยสู่เครื่องประดับระดับสากล

ถ้าให้คุณต้องนึกถึงเอกลักษณ์ของความเป็นไทยที่ชาวต่างชาติให้การยอมรับอย่างสากล คุณจะนึกถึงอะไรบ้าง?

1,774

ไอเดียธุรกิจใหม่ในยุคโควิด-19

โควิด-19 มาทักทายเราได้ไม่ถึงครึ่งปี แต่ก็ทำให้เกิด “โอกาสทางธุรกิจ” ใหม่ ๆ หลายอย่าง ลองดูกันว่ามีอะไรบ้างที่น่านำมาต่อยอดไอเดียเป็นธุรกิจพิชิตโควิดบ้าง

150

เกิด แก่ และตายไป ชีวิตของขยะก็ไม่ต่างกับเรา

ขยะเกิดมาจากไหน ? ถ้าลองมองรอบตัวเราตอนนี้ สิ่งที่เห็นคงเป็นข้าวของมากมายหลากหลายชนิดที่ถูกสร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกและรองรับการใช้ชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ บ้าน รถที่มีอายุกา...

612

“MOSSKIN” ผ้าเพื่อชีวิตที่ 2 ของเหยื่อน้ำกรด

“Mosskin” สิ่งทอสำหรับสวมใส่ได้ออกแบบมาสำหรับสตรีที่ตกเป็นเหยื่อของการทารุณกรรมในประเทศกำลังพัฒนา เพื่อช่วยเหลือเยียวยาบาดแผลทั้งทางร่างกายและจิตใจ ด้วยการเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

2,351

สกุลเงินคลองเตย

รู้จักสกุลเงินคลองเตย "คูปองปันกันอิ่ม" ที่เปรียบเสมือนเงินสดเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันของชาวชุมชนคลองเตย หนึ่งในครื่องมือช่วยบริหารเงินบริจาคที่เดินคู่ไปกับกิจกรรมทางเศรษฐกิจปกติของชุมชน

656

Go Today : SHAiRE salon Co-working ของช่างทำผมแห่งแรกในญี่ปุ่น

สมัยนี้อาชีพที่สามารถทำงานเป็นฟรีแลนซ์ (ไม่ขึ้นหรืออยู่ภายใต้สังกัดใด) มีมากขึ้นมากทั้งที่เพราะเป็นค่านิยมของชาว Gen-Z รักอิสระและเป็นตัวของตัวเอง หรือด้วย technology ที่เกิดขึ้นทำให้คนสามารถทำงานเ...

1,426

เทศกาลหนังสือศิลปะกรุงเทพฯ ยุคโควิดกับแพลตฟอร์มใหม่ที่ท้าทาย

ขณะที่เทศกาลหนังสือศิลปะกรุงเทพฯ (BKKABF) ถูกท้าทายด้วยสถานการณ์โรคระบาด มาร่วมถอดบทเรียนวิธีการแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ ที่แสดงให้เห็นว่าทุกอย่างจะยังคงก้าวต่อไปได้หากเรารู้จักปรับตัวและวางแผน

1,405

มุมชวนคิดสู่การปรับตัวท่ามกลางวิกฤต

ตักตวงความรู้ไปกับวัตถุดิบทางความคิดที่นำเสนอตั้งแต่การเปลี่ยนบ้านให้เป็นที่ทำงานแสนยืดหยุ่น บทสรุปองค์ความรู้สำหรับเตรียมพร้อมฟื้นธุรกิจหลังโรคระบาด และอีกหลากหลายโอกาสสำหรับการกลับมาของเศรษฐกิจ

1,841

ฆ่าเชื้อได้ปลอดภัยด้วยนวัตกรรม UV-C รูปแบบใหม่

ทำความรู้จักกับนวัตกรรมฆ่าเชื้อด้วยแสง UV-C รูปแบบใหม่ที่สามารถกำจัดเชื้อโรคได้ถึง 99.9% และยังปลอดภัยต่อมนุษย์ จนเป็นทางเลือกใหม่เพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยและลดการแพร่ระบาดของเชื้อโรค

1,727

ทางไปของพลาสติก ที่กลับมาพร้อมโควิด-19

เมื่อโควิด-19 พาพลาสติกกลับเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันอีกครั้งด้วยความจำเป็น เราจะจัดการและอยู่กับมันอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า “แก้ปัญหาหนึ่งได้ แต่กลับไปเพิ่มอีกหนึ่งปัญหา”

1,347

มีความหวังอย่างมีสติ ทำอย่างไรให้พร้อมรับมือกับความกลัว

ฟังคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญในการยับยั้งความกลัวและสร้างความหวังให้ตัวเอง ในยามที่ความตื่นกลัวโรคระบาดส่งผลร้ายแรงต่อสภาพจิตใจของเรา

1,980

หลากหลายแหล่งหนังสืออ่านฟรีสำหรับเด็ก ๆ ในช่วงล็อกดาวน์

เมื่อสำนักพิมพ์และองค์กรอิสระทั้งโลกพร้อมใจกันปล่อยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ให้เด็ก ๆ ได้อ่านอยู่ที่บ้านกันแบบฟรี ๆ นอกจากจะเป็นแหล่งความรู้ออนไลน์แล้ว ยังช่วยส่งเสริมให้สมาชิกในครอบครัวมีกิจกรรมทำร่วม...

1,682

ภาษาโควิด

สำรวจผลกระทบของโรคระบาดในมิติของภาษา การเกิดขึ้นของคำศัพท์ใหม่ ๆ ที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตและพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้คนในยุคโควิด-19

1,174

Show Me Empathy

เพราะการแสดงความห่วงใยและใส่ใจในยามวิกฤตอย่างถูกที่่ทาง จะช่วยให้บริษัทสร้างรากฐานของความรู้สึกดีและความผูกพันกับลูกค้าได้ หลายธุรกิจจึงเปลี่ยนบทบาทเข้ามาช่วยด้านสาธารณะประโยชน์แบบที่หลายคนคาดไม่ถึ...